User Profile

quangda travel

Bio Statement

Ông Lưu Văn Ngà ở thôn Lâm Tôk, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết: Làm nhà nuôi chim Yến không khó, chỉ cần khoảng 100 m2 là có thể xây dựng được riêng một ngôi nhà nuôi chim Yến hoặc cải tạo nhà đang ở, dành những tầng bên trên làm nơi nuôi chim Yến, còn tầng dưới vẫn có thể dùng làm nơi gia đình sinh hoạt bình thường.

Ngoài gia đình anh Thuận, hiện tại trên địa bàn tỉnh còn có một số hộ dân ở huyện Nam Trực và thành phố Nam Định cũng phát triển nuôi chim yến lấy tổ. Theo tính toán của các hộ nuôi chim yến trên địa bàn thì với chi phí ban đầu gần 2 tỷ đồng cho một nhà yến, nếu thuận lợi sẽ cho thu mỗi tháng từ 3-5kg tổ. Giá bán tổ yến thô hiện nay khoảng 25 triệu đồng/kg, doanh thu hàng tháng sẽ có thể lên đến gần trăm triệu đồng. Đến nay sau 3 tháng đi vào hoạt động, nhà yến đã dụ được khoảng 2.000 con chim về cư trú, làm tổ. Ý tưởng táo bạo của anh đã thành công bước đầu. Còn yến nuôi trong nhà được che chắn kỹ, nhưng phải đảm bảo giống như hang động ngoài trời để nó trở về. Đó là nguyên tắc của nghề nuôi chim yến, phải có rêu phong, có cái lạnh của hơi sương như một hang động ẩm ướt, yến mới về trú ngụ.

Đọc thêm : Xây Nhà Yến Bình Định-Cam Kết Đạt 50 Tổ, 200 Chim/Năm

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Kiên Giang, nghề nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn tỉnh xuất hiện cách đây khoảng 10 năm và phát triển rầm rộ từ năm 2014 cho đến nay, với 519 nhà dẫn dụ chim yến đã được xây dựng, ước tổng đàn hiện nay khoảng 256.000 con. Khi thiết kế và xây dựng nhà yến, phải tính đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ của môi trường, đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ở mức 27 - 29 độ C, đây là mức chuẩn cho chim yến sinh sống, làm tổ, sinh sản và phát triển tốt. Để chọn được vị trí xây dựng nhà yến tốt cần đảm bảo các tiêu chí sau: Có đường bay của chim yến, có nguồn thức ăn cho chim yến, có điều kiện khí hậu lý tưởng cho chim yến sinh sống và phát triển (Nhiệt độ: 27 - 32 độ C; độ ẩm: 70 - 85%; vùng sinh sống kiếm ăn…), được gọi chung là môi trường sống của chim yến.

Đọc thêm : xây nhà nuôi yến theo công nghệ quốc tế

Trong quá trình nghiên cứu chúng tôi đã tổng kết được 9 yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà yến giúp giải quyết vấn đề tìm kiếm giải pháp tốt nhất trong khâu thiết kế, thi công lắp đặt trang thiết bị nhà yến, chọn lựa chủng loại vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt nhằm tối ưu hóa về hiệu quả sử dụng và giảm chi phí đầu tư cho người nuôi chim yến, đó là:

 

Nguồn : Yến Sào Bảo Quyên